• Hệ thống trại ong

  Trại ong Hưng Yên

 • Hệ thống trại ong

  Trại ong Hưng Yên

 • Mật ong bạc hà

  Mật ong bạc hà

 • Sáp ong xuất khẩu

  Sáp ong xuất khẩu

 • Mật ong dú

  Mật ong dú

 • phấn

  Phấn hoa tự nhiên

Kỹ thuật nuôi ong lấy mật cho hiệu quả cao


Nuôi ong lấy mật hiện tại đang là một nghành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với nhiều hộ gia đình không đòi hỏi nhiều nhân lực, đầu tư không cao mà cho nguồn thu nhập ổn định. Yếu tố quyết đinh để nuôi ong lấy mật cho hiệu quả cao là nguồn ong giống, hiện tại ở nước ta có hai loại ong giống chính là ong nội và ong ý. Ong nội là loại giống ong có nguồn gốc trong nước sản lượng mật thấp nhưng ít dịch bệnh và dễ nuôi còn giống ong ý là giống ong ngoại nhập cho sản lượng mật cao phù hợp với nuôi ong số lượng lớn. 
Trại ong Quyết Bằng xin giới thiệu một số kỹ thuật nuôi ong lấy mật cho hiệu quả cao:
Dụng cụ nuôi ong và lấy mật:
1.Thùng nuôi ong: Là loại thùng gỗ có kích thước 45cmx25cm sơn mầu xanh hoặc các mầu khác các tác dụng chống ẩm và giúp ong nhận biết tổ dễ hơn.


Thùng nuôi ong mật 
Đặt thùng ong cách mặt đất khoảng 30cm tại các khực thoáng mát cửa tổ quay hướng nam giúp tránh nắng, rét, mỗi thùng cách nhau từ 3-4m mỗi thùng ong để từ 5-6 cầu ong.


Cầu ong 
2.Thùng quay mật: Dùng để quay lấy mật ong được thiết kế dạng hình trụ và bộ phận quay ly tâm bên trong thùng được bố trí những giá để đặt cầu ong.3.Chăm sóc và phòng trị bệnh cho ong:
Trong tự nhiên thức ăn chính của ong mật là mật và phấn hoa tự nhiên do vậy chúng ta lên tìm những điểm đặt ong gần với những nguồn hoa tự nhiên phong phú (hoa nhãn hưng yên) từ đó giúp đàn ong có nguồn thức ăn ổn định giúp đàn ong khỏe mạnh cho lượng mật nhiều hơn, chất lượng tốt hơn như mật ong nhãn. Vào những mùa không có nguồn hoa hoặc những ngày mưa, rét đàn ong không thể bay đi kiếm mật được chúng ta phải cho ong ăn nước đường và các loại vitamin, phấn hoa để ong không bị đói dẫn đến bốc đàn, chết. Chúng ta có thể pha trộn thức ăn cho ong theo tỷ lệ tham khảo như sau: 
+ Phấn hoa tự nhiên: 10kg
+ Bột đậu nành (đậu tương): 25kg
+ Đường: 40kg
+ Bột vi lượng ( các vitamin và khoáng chất): gói 50gr
+ Sữa chua: 1kg
+ Nước: 20 lít.
Trộn đều hỗn hợp trên đắp lên khung cầu ong ước lượng sao cho tầm 2 ngày ong phải ăn hết. Ngoài ra chúng ta cũng cần che chắn thùng ong cẩn thận đảm bảo cho ong không bị ướt, rét.
-Thay cầu ong hay bánh tổ ong mới: 
Trong quá trình phát triển các bánh tổ ong bị bẩn do tích chứa phân làm cho ong chúa không thể đẻ trứng vào được ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ong do vậy chúng ta cần thay bánh tổ mới. Hiện nay những bánh tổ mới đã được làm nhân tạo rất dễ mua chỉ cần đặt vào thùng là ong có thể xây thành tổ rất nhanh.


Chân tầng ong hay Bánh tổ ong nhân tạo
4.Tạo ong chúa và nhân đàn
Trong quá trình nuôi chúng ta cần thường xuyên kiểm tra duy trì những ong chúa tốt cho mỗi đàn. Khi phát hiện ong chúa già năng suất đẻ thấp chúng ta thay thế ong chúa bằng cách kích thích đàn ong tạo ong chúa dùng mũ chúa giả để dụ ong chúa đẻ trứng hoặc di chuyển các ong chúa tốt từ tổ khách sang. Ong chúa tốt có kích thước lớn, đẻ nhiều trứng, tỷ lệ trứng thụ tinh cao.
-Kỹ thuật tạo ong chúa:
Tạo ong chúa mới để thay ong chúa đã già, sức đẻ kém hoặc để chủ động chia đàn. Việc tạo ong chúa nên tiến hành vào thời gian dồi dào mật và phấn hoa tự nhiên. Nên chọn đàn lấy ấu trùng (đàn mẹ) và đàn nuôi dưỡng có đặc tính tốt như: đông quân, năng suất mật cao, ít bệnh tật, đàn ong hiền lành. . .
Những gia đình có ít đàn ong, có thể tạo ong chúa bằng các phương pháp:
- Sử dụng mũ ong chúa chia đàn tự nhiên: Chọn đàn ong phát triển mạnh, cho ăn 2 – 3 tối bằng nước đường (tỷ lệ 1: 1), chi viện thêm cầu có nhộng già, rút bớt cầu cũ để ong tập trung hơn. Làm vậy đàn ong sẽ xây thêm mũ chúa sớm hơn để chuẩn bị chia đàn. Chọn mũ chúa to, dài, thẳng, đẹp để làm giống. Khi mũ chúa già, dùng dao sắc cắt trên gốc mũ chúa 1,5cm rồi đem gắn vào đàn ong cần thay chúa.
- Tạo ong chúa bằng phương pháp cấp tạo: Chọn đàn ong phát triển mạnh để làm giống. Lấy cầu có trứng của ong chúa mới đẻ dùng dao cắt dích dắc để ong xây các mũ chúa ở chỗ có ấu trùng tuổi nhỏ. Nên chọn những bánh tổ còn mới để ong dễ tiếp thu hơn.
- Tạo ong chúa di trùng: Tách chúa khỏi đàn mạnh. không bị bệnh. Sau 2 giờ di ấu trùng 1 ngày tuổi vào các chén sáp gắn trên các thang của cầu tạo chúa cho vào đàn đã bắt chúa. Cho đàn ong ăn thêm 3 – 4 tối. Sau 2 ngày vặt bỏ các mũ cấp tạo. Sau 9 – 10 ngày tách mũ chúa sử dụng.
- Gắn các mũ chúa vào đàn ong mới chia hoặc đàn ong có chúa già cần thay, khoảng 10 – 12 ngày sau, chúa mới sẽ đẻ trứng. Nếu chúa tơ bị mất, cần giới thiệu mũ chúa khác hoặc nhập đàn lại.

- Định kỳ 6 – 9 tháng thay chúa 1 lần.
Xử lý hiện tượng chia đàn tự nhiên:
 - Trong trường hợp đàn ong ít quân khắc phục việc chia đàn bằng cách thay ong chúa cũ bằng ong chúa mới vào lúc nguồn hoa phong phú, cho thêm tầng chân, quay mật hoặc chuyển cầu mật cho đàn khác, nới rộng khoảng cách cầu và bỏ vật chống rét ra ngoài, vặt các mũ chúa và cắt bỏ lỗ tổ ong đực.
- Trong trường hợp đàn ong mạnh thì chủ động chia đàn: cần cho ăn đủ, chọn những mũ chúa thẳng dài ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới bánh tổ để sử dụng sau khi ong chia đàn mới.
- Đàn ong chia đàn tự nhiên thường ăn no mật và phần đông ong thợ trẻ đang độ tuổi tiết sáp, xây tầng nhanh, nên ngay sau khi ổn định có thể cho đàn ong đó xây tầng chân. Đàn ong gốc chỉ giữ lại 1 mũ ong chúa tốt nhất để thay chúa còn lại cắt bỏ tất cả các mũ chúa đi.

Kỹ thuật chia đàn và cách xử lý hiện tượng chia đàn tự nhiên đòi hỏi sự quan sát, chăm sóc cẩn thận để tạo đàn ong hợp lý về tổ chức và số lượng đàn ong.
TRẠI ONG QUYÊT BẰNG CUNG CẤP ONG GIỐNG, VẬT TƯ NUÔI ONG
Đ/C: Bình xá - Tiền phong - Ân thi - Hưng yên 
Mr.Bằng - 0989.704.585  Mr.Quyết - 0967.568.658

© 2015 Mật Ong Hưng Yên - Đơn vị cung cấp Mật Ong Lớn Nhất Miền Bắc