• Hệ thống trại ong

  Trại ong Hưng Yên

 • Hệ thống trại ong

  Trại ong Hưng Yên

 • Mật ong bạc hà

  Mật ong bạc hà

 • Sáp ong xuất khẩu

  Sáp ong xuất khẩu

 • Mật ong dú

  Mật ong dú

 • phấn

  Phấn hoa tự nhiên

Mật ong kết tinh đóng đường có phải mật ong giả


Mật ong kết tinh đóng đường là một hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (hạt to hoặc hạt mịn), kết tinh đáy chai, miệng chai hoặc cả chai. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng mật ong bị kết tinh đóng đường chúng ta cần biết rằng mật ong là hỗn hợp các loại đường có nguồn gốc tự nhiên (đường Fructose 38,5%, đường Glucose 31,0%) và một số thành phần khác. Khi hàm lượng đường glucose trong mật cao từ 35-40% (hàm lượng đường glucose cao phụ thuộc vào nguồn mật của loại hoa khi ong lấy mật) thì mật bị tách nước tạo thành dạn tinh thể hay (mầm kết tinh) làm cho mật chuyển sang dạng hạt mịn. Do vậy mật ong nào có hàng lượng đường Glucose cao thì càng dễ kết tinh, ngoài ra hiện tượng kết tinh cũng do trong mật tho có nhiều phấn hoa, hạt sáp kích thích mật kết tinh nhanh.

Các dạng kết tinh đóng đường
Ngoài ra còn một số yếu tố khác ảnh hưởng tới quá trình kết tinh của mật ong như sau:
1.Nhiệt độ:
-Dưới 5 độ C Mật Ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc & dẻo lại, không kết tinh)
-Từ 6-20 độ C Mật Ong rất dễ bị kết tinh (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc)
-Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.
2. Nguồn hoa: Đây là yếu tố quan trọng thứ nhì trong việc quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm. Tùy thuộc vào từng loại hoa, ví dụ như mật ong Hoa Nhãn, mật ong hoa Bạc Hà , hoa Cà Phê rất chậm bị kết tinh, rất chậm. Ngược lại, một số loại hoa cho mật cực kì nhanh kết tinh như Mật Hoa Cúc Quỳ, Hoa Keo....
3. Hàm lượng nước trong mật: Do mật ong là dung dịch đường quá bão hòa nên mật ong có hàm lượng nước càng thấp (mật đặc) thì càng nhanh bị kết tinh và ngược lại! Mật Ong càng đặc, càng kết tinh nhanh, Mật ong loãng thì chậm hoặc không bị kết tinh. 4. Hàm lượng đường Glucose: nhiều loại mật ong có tỷ lệ đường Glucose/Fructose xấp xỷ bằng 1, khi tỷ lệ này trong mật ong càng cao thì mật càng nhanh kết tinh ngược lại tỷ lệ này càng thấp thì càng chậm thậm chí không bị kết tinh. Các cây nguồn mật khác nhau có hàm lượng đường Glucose trong mật hoa không giống nhau, cây nguồn mật nào có hàm lượng đường Glucose cao thì nhanh chóng kết tinh ví dụ: mật cỏ lào, cao su, điều, cà phê, cúc quỳ...
5. Phấn hoa lẫn trong mật: Đối với mật ong thô (tức là chưa qua sử lý, lọc công nghiệp) hay ta còn quen gọi là mật ong nguyên chất. Thường có lẫn phấn hoa, các hạt & phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của Mật. Đối với các nước Phương Tây, mật ong thành phẩm, được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến, nên hầu như mật ong loại này không bị kết tinh.
Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật đặc hơn mới kết tinh.
Vậy mật ong giả có bị kết tinh?
Có nhiều người làm mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm một ít mật ong cho có mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh nhưng lớp kết tinh chỉ lắng xuống dưới đáy chai một lớp mỏng có đặc điểm sau:
-Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục rất cứng dưới đáy chai.
-Rất khó tan khi xử lý bằng cách ngâm nước nóng.
Đối với những chai mật bị kết tinh mà nghi ngờ là mật giả, chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng như mật ong. Còn nếu là đường, không thể tan Còn kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.
Bài phân tích trên được Mật Ong Hưng Yên tổng hợp từ một số bài phân tích của tiến sĩ Phùng Hữu Chính và các tạp chí khoa học uy tín.

© 2015 Mật Ong Hưng Yên - Đơn vị cung cấp Mật Ong Lớn Nhất Miền Bắc